Những điều khách hàng cần biết khi chuẩn bị bàn giao nhà

Mua chung cư đang là một xu thế tất yếu của các cặp vợ chồng mới kết hôn tại Hà Nội. Lựa chọn nhà cửa đang là một kỹ năng cực kỳ thiếu xót của những cặp vợ chồng này, đặc biệt là đối với phương thức mua nhà trên giấy hiện nay. Với những kinh nghiệm dày dạn trong nhiều năm, chúng tôi nghĩ rằng những điều khách hàng cần biết khi chuẩn bị bàn giao nhà dưới đây là những điều mà các bạn không thể bỏ qua.

Những quy tắc bất thành văn tưởng chừng như đã cũ trong cuộc sống hiện đại, công nghệ cao nhưng lại tỏ ra vô cùng hữu ích đối với nhiều trường hợp thường xuyên xảy ra sai xót trong xây dựng nhà ở. Với bất kỳ một căn nhà nào, bạn cũng không nên bỏ qua công đoạn kiểm tra, đo đạc, chốt, ký hợp đồng hoặc chi tiết về khoản vay nếu như bạn chưa đủ khả năng thanh toán căn nhà. Dù bạn là một người tiêu dùng rộng rãi hay khắt khe thì việc làm này cũng không thể bỏ qua đâu nhé.

kiem tra do dac trong nha khi nhan ban giao

Kiểm tra và đo đạc là công đoạn mà mỗi người chúng ta cần chú ý trước khi nhận bàn giao ngôi nhà

Kiểm tra chất lượng toàn căn nhà 

Kiểm tra nội thất căn nhà 

Trước khi nhận nhà, kiểm tra lại nội thất căn nhà là điều không thể thiếu. Thông thường, nội thất cơ bản của căn nhà sẽ bao gồm điều hòa, kệ bếp, tủ bếp, sàn gỗ, các thiết bị vệ sinh cơ bản… Với mỗi một loại nội thất yêu cầu bạn cần có những phương thức kiểm tra khác nhau.

Với điều hòa, bạn cần kiểm tra hoạt động của điều hòa có trơn chu hay không? Điều hòa chất lượng phải có hoạt động ổn định, không rò rỉ nước, không gây tiếng ồn. Sử dụng điều hòa khi không gian kín gió khoảng 22 độ C, không khí trong phòng phải thoáng mát và thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời. 

Kiểm tra hệ thống điện, nước của căn nhà 

Hệ thống điện, nước của căn nhà là hai điều kiện cơ bản nhất của cuộc sống. Hệ thống điện nước cần đáp ứng được các tiêu chí như nguồn nước phải hợp vệ sinh, nước trong và không có mùi tanh, thời gian thoát nước nhanh, phần cống thoát nước phải được thiết kế hợp lý đồng thời đường cấp nước của các thiết bị cũng như nhà vệ sinh không bị rò rỉ. Hệ thống nước cần phải có các van tổng, van phụ, van nóng, van lạnh khác nhau cộng với đồng hồ nước được trang bị đầy đủ, đạt chuẩn chất lượng.

kiem tra duong cap thoat nuoc khi nhan ban giao can ho

Đừng quên kiểm tra hệ thống các điều kiện sinh hoạt cơ bản để có được chất lượng cuộc sống ổn định hơn nhé

Hệ thống điện cần phải an toàn, các ổ điện phải đạt đúng tầm cao hợp lý so với độ cao của trẻ em. Các ổ cắm phải có điện và chúng ta có thể sử dụng bút điện để thử. Các thiết bị điện lớn phải có các aptomat tự động, không bị rò điện và phải đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong nhà nếu gặp sự cố bất ngờ. Hệ thống thoát gió, hút mùi cũng phải hoạt động một cách trơn chu, các dòng điện phải đáp ứng được yêu cầu cơ bản của chủ nhà. 

Kiểm tra hệ thống an toàn của căn nhà 

Hệ thống an toàn cho ngôi nhà là hệ thống phòng cháy chữa cháy, tránh chập điện. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy phải đầy đủ và có chất lượng chuẩn theo các tiêu chí của nhà nước. Hệ thống phòng cháy chữa cháy phải ở một vị trí dễ dàng sử dụng, không nên để trong góc khuất, nhỏ khó lấy cũng như tránh để chúng ở những không gian bất hợp lý trong căn nhà. Sau khi kiểm tra xong, hãy bàn giao tất cả điều khiển thiết bị, chìa khóa để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. 

Kiểm tra diện tích nhà và các thông tin theo trong hợp đồng 

Hãy đo đạc diện tích cẩn thận và các thông tin còn lại được chú thích trong hợp đồng trước khi nhận bàn giao nhà. Nếu có điều gì không đúng với thông tin hãy chưa đúng với yêu cầu của bạn hãy liên hệ với chủ bàn giao nhà ngay lập tức để được trợ giúp trước khi giao hợp đồng. 

Chốt và ký hợp đồng nhà

Sau khi công đoạn kiểm tra kỹ càng đã hoàn thành bạn có thể bắt đầu đi vào phần giấy tờ, hợp đồng mà bên bàn giao nhà cung cấp cho bạn. Theo điều luật hiện nay, chung cư bàn giao sẽ có sổ hồng vĩnh viễn hoặc sổ hồng theo năm tùy theo dự án bạn chọn cùng với hợp đồng thỏa thuận hai bên khi bàn giao nhà. Sau khi kiểm tra hoàn tất cơ sở vật chất, bạn tiến tới kiểm tra về giấy tờ, sổ hồng và các điều luật được chú thích trong hợp đồng.

ky hop dong van nhan ban giao can ho

Suy nghĩ kỹ trước khi đặt bút ký tên vào hợp đồng mua bán sẽ hạn chế các trường hợp rủi ro gây ra cho chính bạn

Bạn cần đọc kỹ và nghiên cứu sâu các điều khoản trong hợp đồng tránh tình trạng gặp khó khăn nếu trường hợp không hay xảy ra trong quá trình sinh sống. Sau khi đã nghiên cứu kỹ càng bạn có thể ký hợp đồng, nhận và bảo quan các giấy tờ liên quan.

Sau cùng, đó là một lời khuyên đến từ chuyên gia của chúng tôi, đặc biệt là đối với những đối tượng chưa từng thực hiện kế hoạch mua nhà cần chú ý, có kế hoạch triển khai quá trình mua nhà ở cũng như là tìm hiểu các thông tin cần thiết, chuẩn bị một cách cẩn thận, chi tiết nhất trước khi bắt đầu có ý định mua nhà.

Bình Luận

Related Posts

About The Author

Add Comment

DMCA.com Protection Status