Vai trò của cây xanh đối với chung cư ở đô thị

Cuộc sống hiện đại tách con người dần dần xa rời thiên nhiên, nhưng kiến trúc chung cư đô thị hiểu rõ tầm quan trọng của cây cối, thiên nhiên, không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ, trang trí, mà việc sử dụng các loài cây trồng, cây cảnh còn đem lại may mắn về sức khỏe, tinh thần, tiền tài, công danh, vị trí xã hội cho những chủ đầu tư biết cách sắp xếp và bố trí hợp lý.

Dưới sự phát triển và tác động của con người, các yếu tố thuộc về tự nhiên, thiên nhiên đang dần bị mất đi. Khí hậu thay đổi, thời tiết bất thường cộng với nhiều nguồn ô nhiễm (nguồn nước, rác thải, khói bụi, tiếng ồn…) gây ra cho con người những bất lợi về sức khỏe đặc biệt là về yếu tố tinh thần.

Theo nhu cầu của thị trường nhà ở chung cư ngày một gia tăng cả về số lượng và chất lượng hiện nay. Các chung cư đua nhau mọc lên ngày một nhiều, nhưng không phải chung cư nào cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng, tiện ích và mang lại không gian sống xanh cho cư dân của mình. Để bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống, nhiều dự án chung cư ở đô thị chú trọng việc xây dựng hệ thống cây xanh để điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề môi sinh.

cay xanh co yeu co quan trong doi voi chung cu tai do thi
Ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn “tiêu chí xanh” để mua nhà ở chung cư

Hệ thống cây xanh ở các chung cư có những chức năng sau:

– Về năng lượng: cây xanh giúp giảm tới 20-25% chi phí sử dụng năng lượng hàng năm cho một gia đình sống ở căn hộ chung cư qua việc điều hòa không khí.

– Khả năng chắn gió, giảm tiếng ồn và tăng chất lượng không khí: theo ước tính, cây xanh có thể làm giảm lượng khói bụi đến 6% bằng cách hấp thu các tác nhân gây ô nhiễm không khí như: NO2, CO, SO2, O3, khói, bụi…

– Giảm tải cho hệ thống thoát nước mưa đô thị: một cây xanh phổ biến có khả năng giữ lượng nước mưa trung bình 200-290 lít/ năm. Bên cạnh đó, các thảm cây xanh làm tăng chất lượng nước các thủy vực do hấp thụ chất ô nhiễm từ nước chảy tràn bề mặt, làm giảm lượng nước tập trung vào nguồn nước mặt và tăng trữ lượng nước ngầm.

– Làm giảm xói lỡ thủy vực: cây trong khu vực ven thủy vực có vai trò làm giảm sự xói lở thủy vực nhờ sự ổn định đất đá bằng bộ rể của chúng.

– Về phương diện tâm sinh lý: Cuộc sống của con người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Vì vậy khi con người đứng trước các yếu tố tạo nên thiên nhiên (nước, cỏ cây hoa lá, núi non…) đều cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và thư thái, như tìm được chốn yên bình sau khoảng thời gian ồn ào vội vã của cuộc sống.

Ngoài ra, cây xanh có vai trò quan trọng trong kiến trúc và trang trí cảnh quan chung cư đô thị. Những tính chất của cây xanh như: hình dạng (tán lá, thân cây), màu sắc (lá, hoa, thân cây, trạng mùa của lá…) là những yếu tố trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc chung cư cũng như cảnh quan chung của khu đô thị.

Bình Luận

Related Posts

About The Author

Add Comment

DMCA.com Protection Status