Những lưu ý khi cúng cô hồn ở nhà chung cư

Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh phổ biến tại Việt Nam. Đây là cách gọi dân gian của ngày “Xá tội vong nhân” được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm nhằm mục đích bố thí,cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân,không người cúng kiếng. Ngày nay, xu hướng ở căn hộ chung cư đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, ở các chung cư, cách cúng cô hồn như thế nào cho đúng đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Mâm cỗ cúng cô hồn tháng 7 nên có: Cháo trắng, các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, tiền vàng, cốc nước trắng hoặc rượu, nhang đèn, hoa, trái cây, cháo hoa, nước lã, xôi chè, vài khúc mía, bánh lá, bánh kẹo, một ít tiền lẻ…

Cháo loãng được coi là món không thể thiếu được khi cúng cô hồn. Người ta cho rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đã vô tình bỏ qua đồ cúng này.

Trong mâm cỗ cúng cô hồn truyền thống thường có thêm đồ mã để đốt cho các vong hồn như: quần áo, nhà xe, mũ, ngựa, trang sức, vàng mã… là những loại vật dụng tượng trưng cho những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương gian.Theo quan niệm, nhiều người tin rằng khi đốt vàng mã thì người thân đã khuất của họ sẽ nhận được những vật dụng đó nhờ vậy các vong linh sẽ bớt khổ sở, thiếu thốn. Tuy nhiên, từ ngày 2/4, Bộ Xây dựng đã ra Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư, trong đó quy định cấm đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư. Vì thế, cư dân sống ở các chung cư nên tuân thủ tuyệt đối, chỉ đốt vàng mã tại địa điểm theo quy định chung của tòa nhà để đảm bảo các vấn đề an toàn trong cháy nổ.

dot vang ma tai chung cu - vtv nha dat

Việc đốt nhiều vàng mã ở chung cư trong tháng cô hồn nên hạn chế để đảm bảo an toàn

Hiện nay, có nhiều gia đình ở chung cư chọn cách nhờ các sư thầy làm một khóa lễ ở đình, chùa thay vì tự cúng tại căn hộ của mình. Chị Hương sống ở một chung cư cao cấp tại Hà Đông chia sẻ: Những năm gần đây, chị thường nhờ sư thầy tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm ở chùa, vừa đảm bảo các vấn đề về an toàn ở chung cư, đồng thời mang đến bình an và xua đi điều xui xẻo cho gia đình. Trong trường hợp cúng cô hồn ở chùa xong, nếu gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên giấc, trẻ con hay quấy khóc thì có thể xử lý cách: làm một mâm cơm mặn hoặc chay, hoặc có thể chỉ là hoa quả, có đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái, kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này đi về nơi âm giới.

Bên cạnh việc thành tâm cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch, thì cần chú ý đến những cấm kỵ trong tháng cô hồn, bởi theo dân gian ”có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nếu không kiêng kỵ thì gia đình dễ gặp xui xẻo, bị ”ma trêu quỷ hờn” thậm chí rước vong vào căn hộ của mình lúc nào không hay.

 

Bình Luận

Related Posts

About The Author

Add Comment

DMCA.com Protection Status